1. Home
  2. /
  3. Tiêu hóa
  4. /
  5. Ăn gì để tăng cường trí nhớ?

Ăn gì để tăng cường trí nhớ?

Bạn không biết: 

Ăn gì để tăng cường trí nhớ? 

Tất cả chúng ta biết rằng: 

Một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng với sức khỏe chúng ta. Bộ não chúng ta cũng không phải là ngoại lệ.

Bộ não là cơ quan phức tạp và mạnh mẽ. Nó cần nhiều chất dinh dưỡng để hoạt động ổn định và chính xác, tương tự như tim, phổi, mắt hay cơ của bạn. 

Bộ não kiểm soát ý nghĩ, cảm giác và chuyển động. Thêm nữa, nó điều chỉnh chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể mà không nghỉ ngơi. 

Để bộ não làm việc liên tục và luôn trong tình trạng tốt, nó cần dựa vào nguồn cung cấp ổn định các chất dinh dưỡng thiết yếu từ máu, đường huyết và oxy.

Bạn có thể bổ sung nhiều siêu thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày của mình để tăng cường sức não bộ và trí nhớ.

Vậy đâu là những thực phẩm tốt cho não bộ trí nhớ?

Hãy tiếp tục đọc bên dưới.

ăn gì để tăng cường trí nhớ

Ăn gì để tăng cường trí nhớ: óc chó

Óc chó có thể tăng cường sức mạnh tư duy và cải thiện trí nhớ.  

Trong số các loại hạt, óc chó có hàm lượng axit béo omega-3 cao nhất. Axit béo omega-3 có tác dụng bảo vệ não vì chúng tăng cường chức năng của các chất dẫn truyền thần kinh, từ đó cải thiện trí nhớ và khả năng tư duy. 

Óc chó cũng cải thiện lưu thông oxy và chất dinh dưỡng từ mạch máu vào não. Đồng thời nó chống lại quá trình viêm, một yếu tố quan trọng dẫn tới suy giảm hoạt động của não và cơ thể. Thêm nữa, óc chó có chứa vitamin B6 và magie, những vi chất tốt cho trí nhớ. 

Nếu bạn đang tìm kiếm đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe, hãy nhai một nhúm óc chó. Chúng không chỉ là đồ ăn vặt rất ngon mà còn tốt không não bộ và trí nhớ.

Ăn gì để tăng cường trí nhớ: cá hồi

Bộ não chứa 70% chất béo. Do vậy nó cần axit béo omega-3 để hoạt động chính xác. Cá hồi chính là nguồn dồi dào chất béo omega-3. Đây thực sự là một siêu thực phẩm tốt cho não bộ và trí nhớ. 

Cụ thể hơn, cá hồi có hàm lượng cao DHA có thể ngăn ngừa hình thành bệnh Alzheimer. Thêm nữa, axit béo omega-3 giúp giảm viêm và tăng cường lưu thông máu tới não.

Ăn gì để tăng cường trí nhớ: trà xanh

Người ta phát hiện rằng những người uống trà xanh có trí nhớ và tập trung tốt hơn so với những người không uống trà xanh. Thêm nữa, những người uống trà mỗi ngày ít có khả năng mắc bệnh Parkinson. 

Do vậy, hãy uống 2 tới 3 tách trà xanh để tăng cường sức mạnh não bộ.

Ăn gì để tăng cường trí nhớ: việt quất 

Bạn có thể giữ cho trí nhớ của mình minh mẫn thậm chí khi tuổi đã cao nhờ vào ăn việt quất. Các hợp chất trong việt quất gọi là flavonoid đóng vai trò quan trọng trong cải thiện trí nhớ, khả năng học hỏi và nhiều chức năng nhận thức khác.

Flavonoid giúp bảo vệ não bộ khỏi các gốc tự do. Những gốc tự do này có thể gây tổn thương các mô khỏe mạnh và gắn liền với trí nhớ kém sút. Thêm nữa, flavonoid chống lại những bệnh rối loạn thần kinh liên quan đến tuổi già như Alzheimer và Parkinson. 

Để tăng cường não bộ, ăn một nửa bát việt quất mỗi ngày.

Ăn gì để tăng cường trí nhớ: cải bó xôi

Cải bó xôi rất giàu kali do vậy nó cực kỳ tốt cho não bộ. Kali giúp duy trì dẫn truyện điện của não bộ. Điều này giúp tạo ra tín hiệu nhanh như chớp giữa các tế bào thần kinh, từ đó cải thiện tư duy cũng như trí nhớ. 

Ngoài ra, cải bó xôi cũng chứa các chất chống oxy hóa do vậy nó có tác dụng bảo vệ não khỏi bị hủy hoại bởi các gốc tự do. Loại rau có lá xanh này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit folic, magie và vitamin E và K giúp ngăn ngừa chứng mất trí.

Để suy nghĩ sáng suốt hơn và phản ứng nhanh hơn, ăn cải bó xôi cũng như rau có lá xanh khác.

Đọc thêm: 

Gerphaton Gold: người trợ lý toàn năng cho não bộ của bạn

Ăn gì để tăng cường trí nhớ: bông cải xanh

Các nhà khoa học đã khám phá một hợp chất có tên là cholin trong bông cải xanh. Nó rất tốt cho não bộ.

Đây là lý do: 

Cholin có khả năng kích thích phát triển tế bào não mới và kết nối thần kinh. Điều này cần thiết để có được trí nhớ mạnh mẽ và sắc bén.

Ngoài ra nghiên cứu cũng cho thấy thiếu hụt cholin có thể gây khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Thêm nữa, là nguồn tuyệt vời vitamin K, bông cải xanh tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện sức mạnh não bộ. 

Một bát bông cải xanh 3 lần một tuần sẽ tăng cường sức mạnh. 

Ăn gì để tăng cường trí nhớ: nghệ

Nghệ có thể giúp bộ não sắc bén. Điều này là do nghệ rất giàu curcumin. Chất này có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer. 

Tính chất chống oxy hóa của nghệ làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh Alzheimer.

Ngoài ra nghệ cũng bảo vệ não khỏi viêm và làm giảm cholesterol. Cholesterol cao gây nguy cơ tắc động mạch và giảm lưu thông máu tới não. 

Rắc một ít bột nghệ vào một cốc sữa ấm và uống hàng ngày. 

Thêm nữa, hãy sử dụng nghệ trong nấu nướng hàng ngày để cho bộ não của bạn minh mẫn trong nhiều năm. 

Ăn gì để tăng cường trí nhớ: cà chua

Đừng bao giờ bỏ qua sức mạnh tăng cường trí nhớ của cà chua. 

Lycopen, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cà chua, chống lại sự hủy hoại của gốc tự do với các tế bào, thủ phạm gây ra chứng mất trí, đặc biệt là Alzheimer. 

Thêm nữa nữa những người sử dụng lycopen đều đặn sẽ có trí nhớ tốt hơn với những người không sử dụng. Ngoài ra, cà chua có thể giúp bảo vệ não bộ của bạn khỏi đột quỵ. 

Đừng quên ăn cà chua hàng ngày để có được bộ não minh mẫn. 

Ăn gì để tăng cường trí nhớ: socola đen

Thật thiếu xót nếu danh sách thực phẩm tốt cho não bộ của chúng ta không đề cập tới socola đen. 

Socolad đen có tính chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe toàn thân lẫn não bộ. Hàm lượng caffein trong socola đen đóng vai trò then chốt trong duy trì khả năng tư duy sắc bén. 

Thêm nữa socola đen giàu flavonoid giúp cải thiện tuần hoàn tới não. Nghiên cứu cũng chỉ ra socola đen cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ. 

Do vậy, hãy thêm một mảnh nhỏ socola đen vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để tăng cường sức mạnh não bộ. Cùng với socola đen, socola sữa và socola trằng cũng rất tốt cho não bộ. 

Ăn gì để tăng cường trí nhớ: bí ngô

Bí ngô cũng là siêu thực phẩm tốt cho não bộ và trí nhớ. Bí ngô rất giàu axit folic.

Chất này giúp cải thiện chức năng nhận thức bị ảnh hưởng bởi lão hóa. Axit folic cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường truyền dẫn thông tin giữa các tế bào thần kinh, từ đó tăng cường trí nhớ. 

Axit folic cùng với vitamin B12 trong bí ngô còn ngăn chặn sự hủy hoại thần kinh và teo não. Thiếu hụt axit folic có thể dẫn tới khuyết tật não bộ ở trẻ sơ sinh. 

Ngoài những siêu thực phẩm kể trên, bạn phải uống nhiều nước suốt cả ngày. Nước chiếm 85% phần trăm trọng lượng não bộ. Thiếu nước trong cơ thể có thể dẫn tới teo não và ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng tập trung và trí nhớ. 

error: Alert: Content is protected !!