Kiểm soát tốt cơn thèm ăn của bạn giúp bạn giảm cân hiệu quả. 

Thực tế, cảm giác thèm ăn là một hiện tượng cả về tâm lý lẫn thể chất. 

Vì sao mình lại nói vậy?

Bởi vì chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn khi chúng ta cảm thấy căng thẳng hoặc buồn chán. Bất kể lúc đó chúng ta có đói thực sự hay không. 

Khi bạn bắt đầu thực hiện giảm cân, chắc chắn bạn sẽ đối diện với những giây phút bạn thèm ăn đồ ngọt, đồ mặn, món ăn có chất béo. Nếu bạn thỏa hiệp với bản thân và ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe đó, nỗ lực giảm cân của bạn sẽ đổ xuống sông xuống bể.  

Tệ hơn, bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ về sức khỏe nếu bạn chọn ăn những thức ăn không lành mạnh khi cơn thèm ăn bùng phát. 

Vậy làm cách nào để loại bỏ cảm giác thèm ăn?

Làm cách nào để kiềm chế cơ thèm ăn?

Làm sao để hết thèm ăn?

Làm thế nào để không thèm ăn vặt?

Đó là những câu hỏi mà nhiều bạn giảm cân đang thắc mắc. 

Và trong bài viết ngay hôm nay mình muốn chia sẻ một vài mẹo để loại bỏ cảm giác thèm ăn. Từ đó bạn sẽ ăn ít hơn và giảm cân hiệu quả hơn. 

1. Bổ sung protein và chất xơ vào chế độ ăn của bạn

Thực phẩm nhiều protein và chất xơ giúp vừa giúp bạn no bụng lại cung cấp nguồn năng lượng dồi dào. 

Thêm nữa, cơ thể bạn cũng tốn nhiều thời gian để tiêu hóa protein và thực phẩm giàu chất xơ do vậy chúng ở trong người bạn lâu hơn.

Điều ngày có nghĩa:

Những thực phẩm đó có thể chống lại cảm giác thèm ăn. Kết quả là bạn sẽ ăn ít hơn. 

Nhìn chung protein tăng cường cảm giác no nê, thúc đẩy giảm cân và giúp bạn duy trì năng lượng. 

Chất xơ vừa mất thời gian để tiêu hóa lại có ít calo. Nó cũng ảnh hưởng tới việc giải phóng hormone báo cho bộ não và cơ thể bạn rằng bạn vẫn đang no bụng. 

Vì vậy nếu bạn muốn loại bỏ cảm giác thèm ăn, đảm bảo rằng chế độ ăn của giàu protein và chất xơ. 

Hãy ăn nhiều protein tốt cho sức khỏe như cá, trứng, thịt gia cầm, đậu. Thêm vào đó, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ngũ cột nguyên hạt để tăng cường chất xơ cho bữa ăn. 

2. Uống nhiều nước

nước

Uống nước cả ngày, đặc biệt trước bữa ăn có thể giúp bạn loại bỏ cảm giác thèm ăn. 

Thực tế, có sự nhầm lần giữa cảm giác đói do khát nước và thèm ăn khi cơ thể bạn không được cung cấp đủ nước. Do vậy nếu có cảm giác đói giữa các bữa ăn, hãy uống một cốc nước là đủ để hết cảm giác thèm ăn. 

Thêm nữa, nước chiếm không gian, do vậy bạn sẽ không có khoảng trống cho các thực phẩm khác. 

Không chỉ có nước, dùng bất cứ chất lỏng khác như nước hoa quả hay súp trước bữa ăn có thể ngăn bạn ăn quá nhiều. 

Do vậy, thỉnh thoảng hãy uống nước để giúp bạn ăn ít đi. Cùng với nước tinh khiết, bạn có thể uống nước có mùi vị như nước dừa, trà xanh, nước hoa quả tự pha chế hoặc súp. 

3. Luôn luôn ăn sáng

Cho dù bạn bận rộn đến mức nào, hãy luôn luôn ăn một bữa sáng tốt cho sức khỏe. 

Bỏ qua bữa sáng dẫn tới đường huyết giảm, từ đó làm cho bạn có cảm giác thèm ăn suốt cả ngày. Điều này dẫn tới bạn sẽ chọn ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. 

Khi bạn ăn sáng, bạn cần có một bữa ăn sáng lành mạnh. Một bữa ăn sáng giàu chất xơ và protein giúp bạn kiểm soát đường huyết. Do vậy bạn sẽ không có cảm giác đói bụng lúc nửa buổi. Đây chính là lý do vì sao các chuyên gia lại khuyên rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. 

Một số gợi ý cho một bữa sàng lành mạnh là: một bát yến mạch, smoothie tự chế, một cốc sữa chua phủ hoa quả, bánh mỳ và ngũ cốc nguyên hạt. 

Nếu bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị bữa sáng, hãy chuẩn bị trước khi đi ngủ để tiết kiệm thời gian vào sáng hôm sau. 

4. Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ có tác động nhiều tác động tiêu cực tới cơ thể của bạn, bao gồm việc tăng hormone gây cảm giác đói. Điều này làm cho bạn có cảm giác đói bụng suốt cả ngày. 

Do vậy, bạn cần ngủ ít nhất 7 hoặc 8 tiếng mỗi tối để loại bỏ cảm giác thèm ăn cả ngày. Thực tế, hãy đi ngủ tiếng sau khi ăn tối. Điều này ngăn bạn thèm ăn vào buổi tối. 

5. Đi bộ

Bài tập có cường độ trung bình hoặc nặng có thể tác độ trung tâm kiểm soát thèm ăn của não bộ. Do vậy, để loại bỏ cảm giác thèm ăn, hãy nghỉ ngơi và đi bộ. 

Đi bộ từ 15 đến 20 phút sẽ giúp bạn giảm hormone kích thích thèm ăn. Thêm nữa, bài tập đơn giản này cũng giúp bạn sao lãng không nghĩ tới thức ăn.

Đi bộ đoạn ngắn cũng là cách giảm căng thẳng. Do vậy, lần tiếp theo bạn cần kiềm chế cơn thèm ăn, hãy tham gia một hoạt bài tập cường nhẹ như đi bộ.

6. Ăn tập trung

​Dưới điều kiện bình thường, bộ não của bạn biết được khi nào bạn đói bụng hoặc no. Nhưng ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh trong khi xem tivi hoặc duyệt mạng xã hội có thể làm cho bộ não gặp khó khăn để nhận ra những tính hiệu này. Điều này dẫn tới bạn ăn quá nhiều.

Để giải quyết vấn đề này, hãy thực hành cách ăn tập trung. Kỹ thuật ăn tập trung có thể giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn và ăn ít hơn. 

Để ăn tập trung, bạn cần tập trung vào thứ bạn đang ăn và thưởng thức thức ăn. Mặt khác, ăn vội vã sẽ làm cho bạn nhiều hơn.

Tuy nhiên, trước khi thực hành ăn tập trung, bạn phải học cách nhận ra sự khác biệt giữa cảm giác thèm ăn và đói thực sự. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc loại bỏ cảm giác thèm ăn và ăn nhiều không cần thiết.

​7. Uống cà phê

Uống vài tách cà phê, đặc biệt là cà phê decaf (cà phê khử caffein), có thể giúp bạn giảm đói bụng.

Thực tế, uống một vài tách cà phê vào buổi sáng có thể tăng cường trao đổi chất và chống lại cơn thèm ăn. Cà phê có nhiều lợi ích sức khỏe khác và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên, hãy giảm chất làm ngọt trong cà phê buổi sáng. Điều này quan trọng bởi vì đường trong cà phê có thể làm tăng insulin, từ đó dẫn tới bạn có cảm giác thèm ăn hơn.

8. ​Véo dái tai

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng véo dái tai của bạn là một kỹ thuật đơn giản để chống thèm ăn. Thực tế, kích thích vào điểm châm cứu này giúp bạn khôi phục sự cân bằng năng lượng trong cơ thể. Mất cân bằng năng lượng dẫn tới cảm giác thèm ăn. 

Do vậy, lần tiếp theo nếu bạn muốn loại bỏ cảm giác thèm ăn, đơn giản véo dái tai của bạn trong 10 giây.

9. Chải răng

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đánh răng cũng là một cách hiệu quả loại bỏ cảm giác thèm ăn.

Khi mồm miệng bạn sạch sẽ thơm tho, bạn không có cảm giác thích ăn hay uống một thứ gì đó.

Sử dụng kem đánh răng hoặc nước súc miệng có mùi thơm để đánh răng hoặc súc miệng. Hương vị này sẽ đánh lừa bộ não khi nghĩ rằng một thứ gì đó ngọt ngào đang được tiêu hóa. Nhờ đó bạn sẽ giải quyết được cơn thèm ăn.

Bạn có thể mang theo bàn chải và kem đánh răng để sử dụng khi cơn thèm ăn lên tới đỉnh điểm. Nhưng hãy nhớ rằng đánh răng quá thường xuyên có thể làm hỏng men răng. Do vậy đừng sử dụng mẹo này thường xuyên. 

10. Nhai kẹo cao su không đường

​Một kỹ thuật đơn giản để loại bỏ cảm giác thèm ăn là nhai kẹo cao su không đường. 

Đơn giản bỏ một viên kẹo vào miệng và bắt đầu nhai bất cứ khi nào bạn có thể cảm giác thèm ăn kinh khủng một thức ăn nào đó.

Việc nhai sẽ dẫn tới giảm cảm giác thèm ăn. Nhai kẹo cũng đánh lừa bộ não khi tạo ra cảm giác thỏa mãn đặc biệt nếu ​bạn thèm đường. 

Một lợi ích khác của nhai kẹo cao su là nó giúp chống lại mệt mỏi vào ​giữa buổi chiều. Đây là thời điểm khó khăn hơn để kiềm chế cơn thèm ăn. 

Kẹo cao su không đường cũng giúp miệng bạn và răng bạn sạch hơn nhờ vào tiết nước bọt nhiều hơn. ​

​Một vài mẹo khác để loại bỏ cảm giác thèm ăn: 

 • Cho dù bạn đang ăn gì, hãy ăn lượng nhỏ. Ăn từ từ và tập trung vào thực phẩm đang ăn.
 • Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn bữa ăn cân bằng nhỏ hơn, thường xuyên hơn suốt cả ngày.​
 • Ăn theo kế hoạch định trước, tránh ăn tùy hứng. 
 • Khi bạn thèm ăn một thứ gì, hãy làm một việc nào đó khiến bạn xao lãng.
 • Làm cho thực phẩm bạn thèm ăn không dễ để có được. Ví dụ, nếu bạn yêu thích bánh bích quy, đừng để nó ở nhà hoặc tại nơi làm việc. 
 • Vì căng thẳng làm tăng cảm giác thèm ăn, hãy giảm căng thẳng bằng cách thực hiện vài bài tập thể dục, thiền hoặc hít thở sâu. 
 • Ngửi túi thơm hoặc tinh dầu có mùi thơm như hương thảo hoặc oải hương giúp bạn kiểm soát cơn đói. 
 • Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đói bụng, bạn nên kiểm tra lại chế độ ăn của mình. 
 • Bổ sung thêm thức ăn trong chế độ ăn của bạn sẽ giúp bạn no lâu hơn, như rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt. 
 • Bạn có thể vỗ lên trán khoảng 30 giây để giảm cường độ cơn thèm ăn, cũng như làm mờ đi hình ảnh món ăn bạn đang thèm trong não bộ
 • Khi bạn thèm ăn một thứ gì ngọt, hãy ăn một miếng socola đen chứa ít nhất 70% cacao. Vị đắng của socola có thể giúp bạn chống lại cơn thèm ăn. 
 • Hãy ăn trong bát đĩa nhỏ. Bát đĩa nhỏ sẽ đánh lừa não bộ của bạn rằng bạn đã ăn nguyên cả một bát thức ăn. 
 • Để ít thức ăn hơn vào bát đĩa của bạn. Bàn càng nhìn thấy ít thức ăn, bạn càng ăn ít hơn. 
 • Dành ít nhất 20 phút mỗi bữa ăn để nhai và nuốt thức ăn, do vậy bạn có thể nhai và tiêu hóa hoàn toàn. 
viên sủi giảm cân juicy slim 1

Viên sủi giảm cân Juicy Slim

 • Đốt cháy mỡ
 • Ngăn ngừa tích lũy mỡ
 • Cung cấp vitamin, khoáng chất
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Giảm cholesterol và đường huyết
 • Dạng sủi dễ hòa tan
 • Có giấy phép của Bộ Y Tế

avatar