Cách trị nấm móng tay chân ở nhà

Nấm móng tay chân (y học gọi là bệnh nấm móng - onychomycosis) là một kiểu nhiễm nấm xảy ra khi một nhóm nấm gọi là dermatophytes bắt đầu phát triển dưới da. 

Bệnh làm cho móng giòn, dày lên, biến máu và méo mó. Khi tình trạng viêm nhiễm nặng hơn, móng tay chân có thể tách rời khỏi nền móng. Điều này không chỉ làm cho bệnh nhân đau đớn mà còn tạo ra mùi hôi thối khó chịu. 

Bệnh thường ở thể mạn tính và có thể dễ dàng lây lan sang các móng khác thông qua vùng da giữa các móng. Nó cũng lây lan khi sử dụng dũa và cắt móng tay giữa các móng bị nhiễm và các móng khác. 

Thiếu vệ sinh, đi tất và giày quá lâu, dùng chung giày tất với người bị bệnh, hệ miễn dịch kém là một vài yếu tố hàng đầu làm cho bệnh nặng thêm. 

Nấm móng tay chân trông rất kinh khủng. Nhưng bạn có thể dễ dàng điều trị với các cách chia sẻ bên dưới. 

Những cách này kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và ngăn chặn tổn thương nặng hơn cho móng tay chân. 

cách trị nấm móng tay tại nhà

Cách trị nấm móng tay chân bằng giấm tao

Dấm táo có tính chất kháng khuẩn nấm do vậy bạn có thể sử dụng nó để điều trị móng tay chân.

Nó giúp tiêu diệt nấm gây ra viêm nhiễm. Tính chất axit trung bình của nó sẽ ngăn chặn viêm nhiễm lan ra.

 • Hòa một lượng bằng nhau dấm táo và nước ấm. Ngâm móng chân bị viêm nhiễm vào trong dung dịch này trong khoảng nửa tiếng. Khi xong, lau khô móng thật kỹ. Thậm chí bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để làm khô móng và phần xung quanh. Làm cách này một lần mỗi ngày trong vòng nhiều tuần. 

Cách trị nấm móng tay chân bằng baking soda

Tính chất kiềm của baking soda cũng biến nó thành lựa chọn tốt để trị nấm móng tay chân.

Baking soda không tiêu diệt được nấm. Nhưng nó có hiệu quả ngăn nấm phát triển và lây lan. Thêm nữa, nó giúp kiềm hóa độ pH của da.

 • Hòa 2 phần baking soda và một phần nước ấm để tạo thành bột nhão. Sử dụng một miếng bông gòn để thoa bột này lên vùng móng tay chân bị nấm. Để nguyên trong vòng 20 phút, sau đó rửa sạch. Lặp lại hai lần một ngày trong khoảng một tháng.
 • Kết hợp 4 muỗng canh baking soda, một bát dấm trắng và 2 đến 3 bát nước ấm. Ngâm chân trong dung dịch này khoảng 15 phút, sau đó lau khô. Làm cách này 2 lần mỗi ngày trong vòng ít nhất một tháng.

Bạn có thể rắc một chút baking soda vào trong giày và để nó qua đêm. Sáng hôm sau đổ bột đi trước khi đi giày. Làm cách này ngăn nấm khỏi tấn móng chân của bạn và cũng hấp thụ bớt mùi hôi chân.  (Đọc thêm về cách trị hôi chân)

Đọc thêm về baking soda

Cách trị nấm móng tay chân bằng tea tree oil

Tea tree oil có tính chất diệt khuẩn diệt nấm do vậy nó giúp tiêu diệt nấm gây bệnh nấm móng.

 • Lau sạch móng bị nhiễm nấm với rượu. Sau đó nhỏ vài giọt tea tree oil. Làm cách này ít nhất mỗi ngày một lần trong khoảng một tháng.
 • Cách khác, nhỏ 4 hoặc 5 giọt tea tree oil vào một chiếc chậu nhỏ đã đổ nước ấm. Ngâm chân với dung dịch này trong khoảng 15 phút, sau đó lau khô. Làm cách này hai lần mỗi ngày trong vòng một tháng.
 • Lấy phần tinh dầu của một viên nang vitamin E, sau đó hòa với với một chút tea tree oil. Chà hỗn hợp này lên vùng móng nhiễm nấm. Để nguyên trong vòng nửa tiếng. Sau đó rửa sạch với nước ấm. Làm cách này hai lần một ngày trong vòng một tháng. 

Tìm hiểu thêm về dầu dưỡng Kiara Tea Tree Oil

Cách trị nấm móng tay chân bằng tỏi

Tỏi có chứa một thành phần có tác dụng diệt nấm có tên gọi là ajoene. Do vậy nó cũng có hiệu quả trong chữa nấm móng tay chân. 

 • Băm nhuyễn 7 tới 8 nhánh tỏi, sau đó đổ chúng vào một cái chậu đã đổ nước ấm. Ngâm vùng móng nhiễm nấm trong khoảng nửa tiếng. Lau khô rồi bôi một chút vaselin lên chỗ nhiễm nấm. Làm cách này hàng ngày cho tới khi bạn loại bỏ hoàn toàn nấm.
 • Cách khác, hòa 2 tới 3 nhánh tỏi băm nhuyễn với dầu oliu. Dùng một miếng bông gòn chà lên vùng nhiễm nấm. Để giữ cho hỗn hợp tại chỗ bạn có thể buộc lại bằng một miếng băng gạc. Giữ nguyên trong vòng nhiều tiếng sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Làm cách này một hoặc hai lần mỗi ngày trong vòng nhiều tuần.
 • Thêm nữa, cố gắng ăn một hoặc hai nhánh tỏi tươi mỗi ngày. Làm cách này sẽ làm cho nấm khó mà sống sót và lây lan. 

Cách trị nấm móng tay chân bằng nghệ

Nghệ có tính chất diệt khuẩn mạnh có thể trị nấm móng tay chân và ngăn viêm nhiễm tái phát. 

 1. Hòa một muỗng canh bột nghệ với một chút nước để tạo thành bột nhão.
 2. Hòa bôt nhão lên vùng móng tay chân nhiễm nấm.
 3. Để nguyên trong vòng 2 đến 3 tiếng. Sau đó rửa sạch với nước ấm và lau khô móng tay chân thật kỹ.
 4. Làm cách này hai lần mỗi ngày cho tới khi bạn loại bỏ được viêm nhiễm. 

Đọc thêm về tác dụng của nghệ

Cách trị nấm móng tay chân bằng hành

Hành có tính chất diệt nấm có thể có hiệu quả trong việc tiêu diệt nấm gây viêm nhiễm.

 • Thái hành thành miếng dày, sau đó nhẹ nhàng chà lên vùng móng bị nhiễm trong vòng 5 phút. Để nước hành ở trên móng ít nhất 20 phút. Sau đó rửa sạch với nước ấm và lau khô thật kỹ. Làm cách đơn giản này 2 lần mỗi ngày.
 • Cách khác, băm nhuyễn một vài miếng hành để lấy nước. Sử dụng một miếng bông gòn bôi nước hành này lên vùng móng nhiễm nấm, lấy băng gạc buộc lại. Để nguyên trong vòng một tiếng, sau đó rửa sạch với nước ấm. Sử dụng cách này hai lần mỗi ngày trong vòng 2 tháng để đảm bảo rằng viêm nhiễm không tái phát. 

Cách trị nấm móng tay chân bằng dầu dừa

Dầu dừa có chứa axit béo chuỗi trung bình có tính chất diệt nấm.

 • Lấy một ít dầu dừa tinh khiết, chà nhẹ nhàng lên vùng móng nhiễm nấm. Để nó hấp thu và khô tự nhiên. Lặp lại hai hoặc 3 lần hàng ngày cho đến khi hết viêm nhiễm.

Viết một bình luận