Top 10 lợi ích sức khỏe của uống nước bạn cần biết

Nước là thành phần chính của cơ thể. 

Thực tế, cơ thể con người bao gồm 55 tới 78 phần trăm là nước, tùy thuộc vào kích thước cơ thể.

Uống đủ nước đều đặn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chưa kể đến nước còn không có calo, chất béo hay đường.

Lượng nước bạn uống hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Các chuyên gia khuyến nghị uống 8 tới 10 cốc nước mỗi ngày để có được sức khỏe tốt.

Cũng cần phải nói thêm: 

Nước là thứ cần thiết bởi vì mỗi tế bào trong cơ thể cần nước để hoạt động ổn định. 

Đây là 10 lợi ích sức khỏe của việc uống nước. 

nước

1. Giảm mệt mỏi

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khả năng cao là bạn không uống đủ nước. Bởi không uống đủ nước sẽ khiến cơ thể bạn hoạt động kém hiệu quả. 

Thực tế, mệt mỏi là dấu hiệu đầu tiên của việc cơ thể thiếu nước. 

Khi có ít nước hơn trong cơ thể, sẽ có sụt giảm lượng máu. Điều này khiến tim phải hoạt động tích cực hơn để bơm máu giàu oxy đi khắp cơ thể. Và các cơ quan khác cũng làm việc kém hiệu quả hơn khi cơ thể thiếu nước. 

Do vậy, uống đủ nước có thể giúp cơ thể bạn hoạt động tốt hơn và giảm mệt mỏi. 

2. Cải thiện tinh thần

Nghiên cứu cho thấy mất nước nhẹ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần và khả năng suy nghĩ của bạn. 

Màu sắc của nước tiểu là chỉ thị tốt mức độ thiếu nước của cơ thể bạn. Màu sắc càng nhạt thì mức độ thiếu nước càng ít và ngược lại. 

3. Trị đau đầu và đau nửa đầu

Nếu bạn đau đầu hay đau nửa đầu, thứ đầu tiên bạn cần làm để giảm đau chính là uống nhiều nước. Đau đầu và đau nửa đầu thường là do thiếu nước mà ra. 

4. Trợ giúp tiêu hóa và táo bón

Nước cũng giúp cải thiện chức năng dạ dày ruột. Nó giúp tiêu hóa và phòng ngừa táo bón

Thiếu nước khiến cơ thể thường xuyên bị táo bón vì ruột già hút nước từ phần để cung cấp cho cơ thể, do vậy làm cho phân cứng hơn và khó di chuyển hơn. 

Uống đủ nước thúc đẩy trao đổi chất và giúp cơ thể phá vỡ thức ăn. Điều này giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt và thúc đẩy nhu động ruột. Đặc biệt nước ấm rất tốt cho hệ tiêu hóa. 

5. Trợ giúp giảm cân

Nghiên cứu cho thấy uống nước trước bữa ăn sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn. Do vậy uống nước cũng giúp bạn giảm cân. 

Khi bạn uống nước, nó sẽ lấp đầy dạ dày và giảm xu hướng ăn nhiều hơn sau đó. 

Thêm nữa, nước cũng giúp tăng cường đốt cháy chất béo và thúc đẩy phá vỡ và loại bỏ tế bào mỡ. 

Nước không có calo cũng là sự thay thế tuyệt vời cho nước giàu calo như rượu, đồ uống có đường, nước ngọt. Đây là những đồ uống thường làm cho bạn tăng cân. 

6. Tống khứ độc tố

Nước là thứ giải độc tuyệt vời vì nó giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và loại bỏ chất thải thông qua nước tiểu và mồ hôi. 

Nó cũng tăng cường chức năng thận và giảm sỏi thận vì hòa lãng muối và chất khoáng trong nước tiểu, những thứ gây ra sỏi thận. 

Mặc dù bạn cần uống đủ nước suốt cả ngày nhưng các chuyên gia cảnh báo việc uống quá nhiều nước. Uống nhiều nước có thể làm giảm khả năng của thận trong việc lọc chất thải. 

7. Giảm nhiệt độ cơ thể

​Uống nước cũng giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. Khả năng giải phóng nhiệt khi mồ hôi bốc hơi từ bề mặt da giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định. 

Nhiệt độ cơ thể ổn định sẽ làm cho bạn cảm thầy giàu năng lượng khi tập thể dục. Nước cũng giúp cho xương khớp của bạn được bôi trơn do vậy ngăn ngừa chuột rút và đau khớp.

8. Làm đẹp da​

​Uống nước giúp cải thiện tuần hoàn máu từ đó làm cho làn da của bạn trông trẻ hơn. Nước giúp trẻ hóa mô da, dưỡng ẩm da và tăng độ đàn hồi của da. 

Khi cơ thể bạn nhận đủ nước, da của bạn không có cảm giác khô và trông sẽ tươi sáng rạng ngời. Ngoài ra, nước cũng ngăn ngừa mụn, nếp nhăn và những triệu chứng lão hóa khác.

9. ​Giảm cảm giác khó chịu sau khi uống rượu

Uống nước chính là cách hiệu quả nhất để giảm cảm giác khó chịu ​sau khi bạn uống rượu. 

Là một chất lợi tiểu, rượu sẽ làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn. Nước lúc này sẽ giúp cơ thể bạn tránh khỏi mất nước và hồi phục nhanh hơn.

10. Đánh bại hơi thở có mùi

Hơi thở có mùi là dấu hiệu rõ ràng cho việc bạn không uống đủ nước. Nước giữ cho miệng ẩm ướt và loại bỏ vụn thức ăn và vi khuẩn. Nó cũng giúp hòa lãng các hợp chất có mùi do vi khuẩn tạo ra.

Do vậy, uống đủ nước và xúc miệng bằng nước đặc biệt sau khi ăn là cách kiểm soát mùi hôi và loại bỏ vi khuẩn và vụn thức ăn giữa kẽ răng và lợi của bạn.

Tóm lại:

Bạn cần uống đủ nước hàng ngày. Để thu được lợi ích của việc uống nước, chắc chắn uống nước lọc. Cùng với nước, hãy ăn nhiều hoa quả và rau có nhiều nước. ​