Những ngày ngày hút thuốc ít được xã hội chấp nhận. Nhiều công sở, trung tâm mua sắm, rạp phim và cửa hàng cấm hút thuốc. 

Đa phần mọi người bắt đầu hút thuốc ở độ tuổi thanh thiếu niên. Và họ trở nên nghiện thuốc khi đến tuổi trưởng thành.

Có nhiều lý do vì sao mọi người hút thuốc. Họ có thể bắt đầu do tò mò, áp lực từ bạn bè, mong muốn hòa nhập vào nhóm những người già hay trưởng thành hơn, hoặc thậm chí để nổi loạn.

Nhiều người hút thuốc do bắt chước bố mẹ hoặc như là cách để giảm căng thẳng và cảm thấy thư giãn hơn.

Hút thuốc giết nhiều người hơn béo phì, bệnh truyền nhiễm, hỏa hoạn và tai nạn giao thông.

Có khoảng 600 thành phần trong thuốc lá. Khi đốt nó tạo ra trên 700 chất hóa học. Một vài chất hóa học độc hại trong thuốc lá là nicotin, hắc ín, ​cacbon monoxit, axit xianhidric, fomanđehit, asen, amoniac, chì, benzen, butan, cadmium, hexamine...

Những chất hóa học này độc hại với người hút thuốc cũng như người tiếp xúc với khói thuốc lá. 

Thói quen này rất để bỏ. Thậm chí khi giảm số lượng điếu thuốc hút mỗi ngáy, bạn sẽ trải qua những triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, người buồn bực khó chịu và thèm nicotin. 

Nhưng có nhiều lý do để bỏ thuốc lá. Vậy chúng là gì?

Bài viết ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ 10 lý do vì sao bạn nên bỏ thuốc lá. 

Đọc thêm: Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường

1. Các bệnh đường hô hấp

vì sao bạn nên bỏ thuốc lá 1

Hút thuốc là yếu tố quan trong nhất dẫn tới các vấn đề rối loạn đường hô hấp chẳng hạn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn và lao phổi. 

Cả người hút thuốc chủ động lẫn bị động đều có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh đường hô hấp. 

Bố mẹ hút thuốc làm cho con cái mắc hen suyễn. 

Khói thuốc phá hủy đường thở cũng như xoang nhỏ trong phổi. Các chất hóa học độc hại trong khói thuốc thậm chí phá hủy lông mao ở đường hô hấp trên. 

Thêm nữa, cacbon monoxit trong thuốc thâm nhập vào dòng máu và cản trở khả năng vận chuyển oxi. Điều này kích thích tạo đờm và gây khó thở. 

Để giữ cho phổi của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề đường hô phấp, giải pháp tốt nhất là bỏ thuốc lá. 

2. Tăng nguy cơ ung thư phổi

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính dẫn tới ung thư phổi. 

Những người không hút thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi. Nhưng những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư này cao gấp 3 lần. 

Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn đàn ông. 

Dù ở độ tuổi nào, bỏ thuốc hoặc tránh hút thuốc lá bị động có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. 

3. Bệnh tiểu đường tuýp 2

Theo một nghiên cứu, hút thuốc lá chủ động gắn liền với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tăng lên. Nó có thể gây ra kháng insulin, điềm báo trước cho bệnh tiểu đường.

Hút thuốc làm suy giảm khả năng trao đổi đường, từ đó dẫn tới sự bắt đầu bệnh tiểu đường tuyp 2. Thêm nữa, nó tăng nguy cơ tiểu đường theo một cơ chế độc lập chỉ số khối cơ thể.

Thêm nữa, phụ nữ hút thuốc trong quá trình mang thai có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ và đứa trẻ có nguy cơ cao mắc tiểu đường sau này trong đời.

Vì tiểu đường có thể dẫn tới nhiều biến chứng sức khỏe. Do vậy bỏ thuốc là cách giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh này.

4. Tăng nhanh hơn quá trình lão hóa​

Hút thuốc có thể tăng tốc quá trình lão hóa da, dẫn tới xuất hiện dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn, da nhão chùng và đốm lão hóa. Lão hóa da không chỉ giới hạn ​ở da. Sự thay đổi này xảy ra trên toàn bộ cơ thể. 

Nicontin trong thuốc lá gây hẹp mạch máu. Điều này nghĩa là máu ít hơn lưu thông hơn tới các tầng ngoài cùng của da. Với lượng máu lưu thông giảm sút, da của bạn không nhận đủ oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A.

Hút thuốc cũng làm giảm sản sinh collagen, một yếu tố giúp cho làn da săn chắc và trẻ trung. Thêm nữa, hút thuốc dẫn tới giải phóng một vài enzym chịu trách nhiệm cho suy giảm mô liên kết da và thay đổi tốc độ thay thế tế bào. 

Da lão hóa nhanh hơn có thể xảy ra chỉ sau 10 năm hút thuốc. Do vậy, nếu bạn bắt đầu hút thuốc gần đây, hãy suy nghĩ đến dung nhan của bạn và cố gắng bỏ thuốc càng sớm càng tốt.

5. ​Giảm khả năng sinh sản

​Khói thuốc lá phá hủy tinh trùng ở nam giới. Còn ở nữ giới nó cũng làm giảm khả năng sinh sản bằng cách giảm lượng estrogen sản sinh ra. 

Thực tế, phụ nữ hút thuốc nhiều ít có khả năng thụ thai so với những người không hút thuốc.

Nữ giới hút thuốc có khả năng cao bị xảy thai hoặc sinh con có vấn đề về sức khỏe. Thêm nữa, hút thuốc dẫn tới vấn đề rụng trứng, hủy hoại cơ quan sinh sản và dẫn tới mạn kinh sớm.

Hãy bỏ thuốc là để tăng cơ hội làm cha làm mẹ của bạn.

6. Tăng tốc độ suy giảm nhận thức

Cả nam giới và nữ giới hút thuốc, gia đình có hoặc không có tiền sử mắc bệnh mất trí hay Alzheimer, đều trải qua suy giảm nhận thức trong những năm sau này. 

​Nicotine trong thuốc lá có hại cho não bộ và đẩy nhanh quá trình hình thành bệnh mất trí hay Alzheimer so với những người không hút thuốc. 

Thêm vào đó, những người hút thuốc có khả năng cao hơn mắc bệnh trầm cảm, lo âu, ​bệnh tâm thần phân liệt so với những người không hút thuốc. 

Không quá muộn để bỏ thuốc lá trước khi bạn bắt đầu quên mất nơi bạn để thuốc lá.

​7. Tăng nguy cơ bênh thoái hóa điểm vàng do lão hóa

​Những người hút thuốc có khả năng cao hơn có vấn đề về thị lực, thậm chí mất thị lực, do bệnh thoái hóa điểm vàng so với những người không hút thuốc. 

Khói thuốc lá có chứa asen, formaldehyde và amoniac. Khi những hóa chất này di chuyển vào trong máu và tiến tới các mô nhạy cảm ở mắt, chúng phá hủy cấu trúc tế bào võng mạc.

Hơn thế, hắc ín trong thuốc lá dẫn tới hình thành ​chất đọng lại trong võng mạc từ đó bắt đầu hình thành thoái hóa điểm vàng. 

Khi bạn bỏ thuốc, bạn có thể chắc chắn giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và có thị lực tốt trong nhiều năm.

8. Tăng gấp đôi nguy cơ ​viêm khớp dạng thấp

Theo một nghiên cứu, hút thuốc lá thường xuyên có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh viêm khớp dạng thấp, thậm chí ở những bệnh nhân mà gia đình không có tiền sử mắc bệnh này. 

Nguy cơ cao gần gấp đôi so với những người không hút thuốc lá. Thêm nữa, hút thuốc là yếu tố nguy cơ quan trọng cho loãng xương và gãy xương. 

Để bảo vệ xương của bạn và giảm nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp, hãy bỏ thuốc lá. ​

9. Làm vết thương lành chậm

Ngoài việc gây ra nhiều bệnh tật, hút thuốc còn ảnh hưởng tới quá trình lành của các vết thương. Cụ thể hút thuốc gây ra khó khăn trong việc làm lành những vết thương phẫu thuật hay gãy xương.

Nhiều hóa chất độc hại trong thuốc lá ngăn cản quá trình lành vết thương. Nguy cơ biến chứng từ các vết thương cũng tăng gấp đôi với những người hút thuốc.

10. Tăng gấp 3 lần nguy cơ đột quỵ

Thuốc lá chứa nicotin và các chất hóa học độc hại có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Khi bạn hút thuốc, các hóa chất độc hại thâm nhập vào phổi và sau đó vào dòng máu của bạn, thay đổi và phá hủy các tế bào trong cơ thể của bạn. Điều này gây cản trở lưu thông máu từ động mạch tới não, từ đó có thể dẫn tới đột quỵ.

Khi xem xét những tác hại của thuốc lá, bạn chắc chắn nghĩ đến bỏ thuốc lá.

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tìm cách cai thuốc lá nhanh nhất và hiệu quả, hãy tham khảo sản phẩm bên dưới. ​

smoke out giá bao nhiêu

Thuốc xịt cai thuốc lá Smoke Out

  • Không tái nghiện chỉ trong 25 ngày
  • 94% người mua xác nhận kết quả

avatar